01-04-2016, 1:21 pm

Cua biển được nhiều bà bầu lựa chọn trong thực đơn bữa ăn hàng ngày bởi nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể tuy nhiên ăn nhiều cua biển có thật sự tốt?Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bà bầu ăn nhiều cua biển có tốt không?

Bà bầu ăn nhiều cua biển có tốt không?

Cua biển là thực phẩm chứa nhiều protein, các chất dinh dưỡng thiết yếu vì thế thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Mỗi tuần ăn 2 bữa cua biển sẽ giúp bà bầu có một sức khỏe tốt và ổn định nhất.

Chất dinh dưỡng có trong cua biển

Nhắc đến cua biển, mọi người đều biết thực phẩm này chứa nhiều canxi, giàu protein và các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người mơ hồ về những lợi ích của thực phẩm này đối với bà bầu.

 • Cua biển rất tốt cho tim mạch: Thực phẩm chứa nhiều canxi, magie, omega3, đều là những dưỡng chất rất tốt cho hệ tim mạch của bà bầu
 • Giúp phát triển bộ não thai nhi: Cứ 100g thịt cua biển thì có chứa từ 0,5g đến 1g chất béo, chủ yếu là chất omega3, chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển bộ não của thai nhi.
 • Cung cấp vitamin B cho cơ thể: Vitamin B là chất thiết yếu đối với cơ thể, có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tái tạo tế bào hồng cầu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Thịt một con cua biển sẽ cung cấp lượng vitamin B nhiều hơn lượng vitamin B mà một cơ thể cần trong một ngày, và còn chưa nhiều folate, vitamin B1 nên rất tốt cho cơ thể bà bầu.

Cua biển rất giàu vitamin B

 • Chứa lượng khoáng chất dồi dào: Trong thịt cua chứa nhiều kẽm và đồng, hai chất dinh dưỡng chính trong vai trò chuyển hóa năng lượng cho chơ thể. Cạnh đó thịt một con cua biển một ngày bổ sung cho cơ thể bà bầu một lượng từ 3 – 8% sắt và kali.

Cua biển cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

 • Giàu protein: Cua biển cùng hầu hết các thực phẩm hải sản đều rất giàu protein và protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của thai khi đang còn trong bụng mẹ.

Lưu ý với cua biển khi chế biến

Lưu ý với cua biển khi chế biến

Cần có cách sơ chế, chế biến cua biển đúng cách

Tuy cua biển rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất nhưng cũng không ít người sau khi ăn cua biển bị các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn... Vì thế khi ăn cua biển các bạn cần phải lưu ý một số điều sau, đặc biệt là các bà bầu để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

 • Chế biến sạch, chín kĩ: Thức ăn chủ yếu của cua biển là xác động vật hoặc các chất mùn chứa rất nhiều vi khuẩn. Vì thế khi chế biến sản phẩm không sạch sẽ, chín kĩ vô tình chúng ta đưa những vi khuẩn không tốt này vào cơ thể và sẽ gây ra những hậu quả xấu cho cơ thể.
 • Sử dụng cua biển tươi sống, đảm bảo chất lượng: Khi cua biển chết, bị vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi nảy nở rất nhanh chính vì thế khi ăn thịt cua con người rất dễ bị đau bụng đi ngoài. Vì thế sẽ rất không tốt khi ăn cua biển đã chết trong một thời gian, ,đặc biệt là các bà bầu, sẽ bị ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
 • Không nên bảo quản quá lâu cua biển sau khi chế biến: Khi ăn không hết thịt cua trong 1 bữa thì bạn nên để lượng thức ăn còn lại ở nơi thoáng mát, và bắt buộc phải sơ chế lại khi ăn vào bữa sau. Tốt nhất là không nên để cua biển đến bữa thứ 3.
 • Những bộ phận của cua biển không tốt cho sức khỏe:

+ Cần bỏ phần dạ dày cua, phần túi xương nhỏ hình tam giác vì trong dạ dày chứa rất nhiều cát bẩn, thức ăn của nó.

+ Cũng cần bỏ phần ruột cua, là đường màu đen nối từ dạ dày đến rốn cua.

+ Cắt bỏ phần miệng cua, dùng cán thìa hớt bỏ tim cua, chính là lớp màng hình lục giác giữa mình cua.

Một số lời khuyên dành cho bà bầu khi ăn cua biển

Một số lời khuyên dành cho bà bầu khi ăn cua biển

 • Không nên ăn quá nhiều cua biển: Cua biển có tính hàn, khi ăn nhiều sẽ dẫn đến bị lạnh bụng, đầy bụng, đi ngoài. Đặc biệt là các bà bầu, chỉ nên ăn cua biển 2 lần một tuần sẽ rất tốt cho sức khỏe.
 • Không nên uống trà hoặc ăn hồng trong lúc ăn hay sau khi ăn cua biển: Trong và sau khi ăn cua khoảng 1 tiếng thì không nên uống trà hay ăn hồng, vì trong trà và hồng có chất làm kết tủa một số thành phần của cua, điều này sẽ không tốt cho tiêu hóa. Dẫn đến đau bụng, đi ngoài, trường hợp xấu hơn những kết tủa đó kết thành sỏi trong cơ thể rất nguy hiểm.
 • Những người bị cảm lạnh, sốt, đau dạ dày, tiêu chảy không nên ăn cua biển: Vì cua biển có tính hàn, dễ bị lạnh bụng với những người có hệ tiêu hóa yếu. Cạnh đó gạch cua có hàm lượng cholesterol sẽ không tốt với những người bị tim mạch , mỡ máu cao, những người này nên hạn chế hoặc không ăn cua biển.

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.