20-06-2014, 10:50 am

Hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để ăn được hải sản đúng cách, tránh được ngộ độc và tận dụng được hết công dụng của nó  không phải ai cũng biết.

1. Cẩn thận với hải sản lạ:

Nhiều người có sở thích khám phá những cái mới và họ không ngần ngại thử những loại hải sản lạ, thậm chí chưa bao giờ ăn trước đó. Tuy nhiên, hãy cân nhắc trước khi ăn và luôn đặt câu hỏi: Tại sao những loại hải sản này lại ít thông dụng? Nó có gây ra ca ngộ độc nào bao giờ chưa? Nếu câu trả lời là có thì đừng mạo hiểm với tính mạng của mình.

2. Tránh các loại hải sản có chất độc:

Không phải loại hải sản nào cũng an toàn và bạn cũng có thể tin tưởng tuyệt đối khi ăn. Có những loại luôn chứa độc và hiển nhiên con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Với những loại hải sản này, hãy tìm hiểu thật kỹ cách ăn để tránh những điều không mong muốn. 

Các loại hải sản có độc

Không phải loại hải sản nào cũng an toàn và bạn cũng có thể tin tưởng tuyệt đối khi ăn. Có những loại luôn chứa độc và hiển nhiên con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Với những loại hải sản này, hãy tìm hiểu thật kỹ cách ăn để tránh những điều không mong muốn.

Cá có độc

3. Nói không với hải sản chế biến từ lâu:

Bất cứ sản phẩm nào cũng đều có một điểm chung là nếu để quá lâu, các vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển, dẫn đến gây hại cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn sử dụng ngay sản phẩm tươi sống để chế biến và đương nhiên trong quá trình chế biến đảm bảo vệ sinh thì 100% là bạn sẽ không bao giờ bị nhiễm độc. Và cũng đừng mạo hiểm sử dụng sản phẩm đã quá hạn chỉ vì tiếc rẻ chúng.

 ô nhiễm nước biển, ô nhiểm môi trường biển

4. Để ý thông tin về ô nhiễm nước biển, ô nhiểm môi trường biển:

Ngoài những hóa chất gây ô nhiễm biển thì một hiện tượng nữa đến nay cũng không còn xa là đó là hiện tượng “thủy triều đỏ”. Đây là khi nước biển chuyển màu (nâu hay đỏ) do sự phát triển đột biến của 1 số loại tảo biển nhất là những loại có chứa chất độc. Hải sản sống ở vùng biển có hiện tượng này có nguy cơ bị nhiễm độc cao.Vì thế tốt nhất là bạn nên tránh.

5. Chỉ nên ăn hải sản được nấu chín:

Ở điều kiện bình thường, vi khuẩn đã rất dễ phát triển. Do đó, nấu chin là điều mà không nên bỏ qua mặc dù đối với 1 số loại hải sản thì nấu chín chưa phải là cách tốt nhất để loại bỏ hết tất cả các chất độc. Hãy tham khảo kỹ cách chế biến trước khi  sử dụng.

Cuối cùng, có lẽ bạn đọc sẽ rất thắc mắc và muốn biết một số biểu hiện nhanh của việc bị ngộ độc. Biểu hiện của ngộ độc hải sản rất đa dạng: đau bụng, nôn, ỉa chảy, sốt, tê môi lưỡi, co giật, liệt, mờ mắt, lẫn lộn, hôn mê, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, khó thở, thậm chí dẫn đến tử vong.

Bài viết có liên quan:

 

BTV GIADINHHAISAN.COM

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.