19-06-2014, 4:43 pm

8 cấm kỵ khi ăn hải sản vào mùa hè

Hải sản luôn là sự lựa chọn hàng đầu về thực phẩm trong mùa hè của mỗi gia đình vì các tác dụng, cũng như hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại. Tuy nhiên các bạn cũng đừng nên bỏ quên những điều tối kị sau khi sử dụng các loại hoải sản này:

1. Không nên ăn hải sản chưa được nấu chín kĩ.

Trong hải sản tươi sống có chứa Vibrio parahaemolyticus, đây là loại vi khuẩn có khả năng chịu được nhiệt độ cao, phải hơn 80 độ C thì ta mới loại bỏ được loại vi khuẩn này. Khi chế biến hải sản các bạn nên đun sôi trong nước tầm 4 – 5 để khử trùng một cách đầy đủ và an toàn nhất. Trong thịt cua sống có chứa nang trùng hút máu phổi, nếu chúng ta không qua khử trùng nhằm tiêu độc mà ăn kiểu gỏi sống thì chúng ta rất dễ mắc các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa, ngoài ra chúng có thể phá hoại các tỏ chức phổi, dần dần xâm nhập lên não tạo chứng co giật, nặng hơn nữa là gây bại liệt cho người mắc bệnh.

Không nên ăn hải sản chưa được nấu chín kĩ 

2. Tôm, cua, sò, hến chết không nên sử dụng do có chứa nhiều vi khuẩn.

Tốc độ ô nhiễn và xuống cấp protein của vỏ động vật cao hơn rất nhiều so với phần thịt của nó, thâm chí có khả năng nó sẽ sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe con người.  Ví dụ như cua, khi cua chết thì cơ thể cua bị phồn thực mạnh bởi các loại vi khuẩn, nó khiến histidine trong cơ thể cua chuyển hóa nhanh chóng thành histamine gây độc đối với cơ thể con người. Và cua càng chết lâu đồng nghĩa với lượng histamine càng nhiều . Nó chính là mối nguy hiểm tiềm tàng với cơ thể chúng ta, chính vì thế hãy sử dụng hải sản tươi sống để đảm bảo cho sức khỏe của chính bạn và người thân.

3. Ăn trái cây cùng lúc ăn hải sản dễ gây đau bụng.

Thói quen hàng ngày của các gia đình thường luôn ăn hoa quả sau bữa ăn để giúp cho miệng sạch sẽ và tránh mùi hôi, dồng thời sẽ dễ tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên đây sẽ là thói quen sai lầm nếu bạn ăn hải sản trong bữa ăn.  Ăn hải sản xong bạn tiếp tục ăn ngay trái cây sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản.  Những chất dinh dưỡng phong phú như đạm, canxi chứa trong tôm, cá sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu kết hợp với các loại quả như hồng, nho, lựu, sơn trà, thanh quả. Thêm vào đó, thành phần hóa học có trong các loại hoa quả này lại dễ dàng kết hợp với canxi có trong hải sản hình thành nên một chất khó tiêu hóa. Chất này sẽ kích thích hệ tiêu hóa dẫn đến trình trạng đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa… Tốt nhất chúng ta hãy ăn hoa quả sau khi ăn hải sản 2 tiếng nhằm tránh các triệu chứng trên.

4. Ăn hải sản uống kèm bia dễ gây bệnh gout.

Khi ta ăn hải sản kèm theo một lượng bia lớn được đưa vào cơ thể sẽ dễ gia tăng nguy cơ bệnh gout cao. Khi vào cơ thể, hải sản sẽ sản sinh ra một lượng purine, nó kết hợp với quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, lượng axit này dư thừa có thể gây ra bệnh gout. Bia lại là nhân tố giúp cơ thể hình thành nhanh chóng axit uric. Vì thế cần tránh uống bia với hải sản nhằm tránh xa khỏi các yếu tố nguy hại cho sức khỏe.

5. Uống trà ngay khi ăn hải sản dễ kết sỏi.

Khá giống với trái cây, trà cũng được khuyên là không nên sử dụng ngay sau khi ăn hải sản. Trong lá trà chứa nhiều axit taninic, axit này kết hợp với canxi trong hải sản và hình thành loại canxi khó hòa tan. Dần dần có thể kết sỏi gây hại cho người sử dụng.

 

Uống trà ngay khi ăn hải sản dễ kết sỏi

6. Tránh sử dụng hải sản với các thực phẩm giàu vitamin C dễ gây ngộ độc.

Khoa học đã chứng minh, các động vật giáp xác khi ăn sẽ kết hợp với một lượng vitamin C và có thể dẫn đến tử vong do nó tác dụng với nhau và chuyển hóa thành một loại chất độc hại asen trioxide (hay còn được gọi là thạch tín) gây nguy hại với cơ thể của người sử dụng.

7. Tôm đông lạnh không nên hấp hoặc luộc.

Chúng ta chỉ nên hấp hải sản chỉ khi còn tươi nguyên. Hải sản thường chứa rất nhiều vi khuẩn và khả năng phân giải protein tương đối nhanh. Ta bảo quản hải sản trong tủ lạnh thì  hàm lượng vi khuẩn tăng lên, lượng protein cũng vì thế mà biến chất. Chính vì lẽ đó mà ta không nên hấp hay luộc mà nên nấu chín ở nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

8. Tránh ăn cùng với các loại thực phẩm có tính hàn cao.

Hải sản vốn dĩ đã có tình hàn. Để tránh bị cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu thì tốt nhất ta cần tránh các loại thực phẩm có tính hàn khác.

 

Bài viết có liên quan:

 

BTV GIADINHHAISAN.COM

Tin tức liên quan

Đăng kí nhận bản tin

Đừng bỏ lở hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn.